Chuyên Gia Marketing Online - Để kinh doanh online hiệu quả cần phải có những chiến lược quảng cáo như thế nào - Phần 1

Với lượng người sử dụng internet nhiều như hiện nay thì nó đã tạo cơ hội cho rất nhiều doanh nghiệp tiếp cận khách hàng một cách dễ dàng.

Trong các hoạt động kinh doanh online tại Việt Nam, nổi trội lên đó là kinh doanh trên mạng xã hội Facebook. Với sự tăng trưởng về lượng người tham gia rất lớn, Facebook đã trở thành mạng xã hội được ưa dùng số 1 tại Việt Nam. Xu thế kinh doanh qua Facebook đang trên đà phát triển rất nhanh.

Vậy bạn đã biết làm thế nào để có một chiến lược kinh doanh trên Faceboook thông minh và hiệu quả nhất hay chưa?


Thay vì ném hàng đống tiền vào quảng cáo Facebook mà không biết mình sẽ đạt được gì, không có một chiến lược cụ thể, thì bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra được một hướng đi đúng đắn nhất khi bước vào con đường kinh doanh trên Facebook.

Ở bài viết này tôi giả sử bạn đã biết sử dụng facebook, đã lập được trang fan page bán hàng. Nếu chưa hãy đọc bài viết cách tạo fan page doanh nghiệp. Khó khăn hiện tại của bạn là làm sao để tăng lượng like, tăng lượng khách hàng tiềm năng, làm thế nào để bỏ tiền quảng cáo một cách thông minh và hiệu quả nhất.

Hoặc là bạn đã bỏ rất nhiều tiền quảng cáo nhưng có vẻ như hết quảng cáo là hết khách. Bạn muốn tối ưu hơn nữa. Nếu bạn mới chỉ bắt đầu hãy thử áp dụng các bước dưới đây:

Mục tiêu thứ nhất của chiến dịch Facebook Ad: “TĂNG LIKE”
Trong loại quảng cáo này, bạn sẽ sử dụng Facebook ad để thiết lập:
•        Nhắm mục tiêu tới những mối quan tâm cụ thể và categories ở cấp độ “rộng”
•        Mời gọi mọi người like trang của bạn.
•        Thiết lập những biến thể của một quảng cáo (ad) để xem cái nào làm việc tốt hơn.
•        Mục đích chính ở đây là tăng like – không còn gì hơn.
Tại sao lại dành tiền vào việc này? Bởi vì đối với một Fan page Facebook thì lượng người like ( fan) là điều bắt buộc phải có. Chúng cho phép bạn tiếp cận những đối tượng mục tiêu rất liên quan tới ngành nghề của bạn. Đó là những khách hàng đầy triển vọng và nếu họ “like” fan page của bạn, về cơ bản họ đã chấp nhận để nhận được những cập nhật (status) từ bạn cũng giống như hình thức đăng ký nhận bản tin qua email (email new letter)
Mục tiêu thứ 2 của một chiến dịch quảng cáo Facebook: “Tăng sự tương tác với Fans trên page”
•        Mục tiêu: Quảng bá post tới fans
•        Thiết lập ngân sách 1$ một ngày cho 2000 fan bạn có.
•        Thiết lập vài biến thể của một ad để kiểm tra cái nào làm việc tốt hơn
NHƯNG: Bạn đừng nên bán hàng ở đây. Đừng promote posts mời gọi mọi người mua sản phẩm một cách thái quá. Thay vì đó tận dựng cơ hội này để xây dựng sự tín nhiệm với khách hàng mục tiêu. Vậy thì bạn sẽ post nhừng gì? Đó chính là những thông tin hữu ích mà mọi người muốn đọc.

Loại hình quảng cáo này sẽ đánh bại kiểu nhìn thấy tự nhiên trên Fb new feeds của fan, cái mà được quyết định bởi thuật toán EdgeRank.

Có thể bạn sẽ hỏi: tại sao nên trả tiền cho hình thức này? Nếu họ là fan đã like trang của tôi chẳng lẽ họ không nhìn thấy những bài post của tôi? Câu trả lời là “có và không”.

 Bạn có biết rằng bạn có hàng trăm người bạn và đã like rất nhiều page nhưng khi login vào facebook bạn chỉ nhận được cập nhật trong new feed từ một số rất ít trong đó không? Những đối tượng hiển thị trong News feed của bạn được dựa trên những gì mà thuật toán của Facebook nghĩ rằng nó liên quan tới bạn nhất. Giống như thuật toán xếp hạng của Google nhưng nó khác hơn nhiều.

Nếu bạn có một điểm EdgeRank tốt, những post trên Page của bạn sẽ xuất hiện trong news feed của mọi người nhưng chỉ ở một giới hạn nào đó. Cách thức truyền 1 thông tin tới nhiều người ( broadcards) của quảng cáo fb sẽ giúp post của bạn xuất hiện thường xuyên hơn tới fan.

Đó là lý do tại sao chúng ta không bán hàng ở đây. Chúng ta không nên làm phiền fan quá nhiều. Chúng ta đang xây dựng sự tương tác, để xây dựng sự tin tưởng với họ. Đây chính là “marketing quan hệ”.

Vậy có thực sự là 1$ một ngày?
Điều đầu tiên bạn cần biết đó là thuật ngữ CPM. Đây là chi phí trung bình của mỗi 1000 lần hiển thị quảng cáo mà bạn sẽ trả cho Facebook, và mặc dù nó biến đổi phụ thuộc vào thị trường, thì giá của nó tầm 25 cent trên fb. Vì thế với 1$trên Fb ads bạn có thế có được 2000 – 3000 lần hiển thị. Như vậy nên thiết lập ngân sách 1$ cho mỗi 2000 fan cũng hợp lý.

Với chiến dịch sử dụng “truyền 1 thông tin tới nhiều người ( broadcards) của Facebook Ad” bạn nên quảng cáo bài post 2 ngày một lần. Tại sao vậy? Bởi vì mỗi post mà được quảng cáo tới fan cần 48 giờ để hiển thị tự nhiên bởi vì không ai login fb mỗi ngày.
Mục tiêu là để có được nhiều like, comment và CTR. Đó là những loại hình tương tác trên Facebook.

Chú ý: Có những loại hình quảng cáo FB khác nhau mà bạn có thể mua. Có thể là cột phải hoặc là News Feed. Bạn cũng có thể chọn hiển thị trên desktop hay mobile. Hiện tại những ads rẻ nhất trên FB được hiển thị bên cột phải trên desktop.

Share this