Chuyên Gia Marketing Online - 5 BÍ QUYẾT KINH DOANH THỜI TRANG ONLINE THÀNH CÔNG - Phần 1

Theo bạn nghĩ kinh doanh thời trang online là dễ hay khó? Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào những ai đã và đang kinh doanh sẽ rõ nhất. Theo thống kê có 60% cửa hàng thời trang chết yểu trong 6 tháng đầu, thêm 20% mất tích nữa trong 6 tháng tiếp theo.

 Khác với các cửa hàng truyền thống, việc mở một cửa hàng thời trang online dễ dàng hơn rất nhiều, đặc biêt ở vấn đề “vốn kinh doanh”. Không phải tốn chi phí về mặt bằng, trang trí, kệ tủ, ma nơ canh…. Ở đây bạn chỉ cần một ít vốn để nhập hàng, một chiếc máy tính kết nối Internet và một cái điện thoại là có thể bắt đầu bán hàng được ngay lập tức. Nên nhiều bạn thường khởi đầu bằng một gian hàng kinh doanh thời trang online sau đó mới nghĩ đến một cửa hàng truyền thống. Đây là một cách làm tối ưu, tuy nhiên nó cũng có những rủi ro nhất định. Hãy nhớ lấy việc này: “nếu bạn mở một cửa hàng thời trang offline, có thể bạn chỉ phải cạnh tranh với 5,7 shop khác trên cùng một con đường hoặc khu phố, còn khi kinh online, bạn hãy sẵn sàng chuẩn bị kế sách để cạnh tranh với 5-7000 ngàn shop khác trên thị trường Internet trước khi bắt đầu".

Để kinh doanh thời trang thành công và thu được nhiều lợi nhuận, dưới đây là những chiêu thức bạn nên vận dụng ngay.

1. Chiêu thức xác định đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn muốn nhắm đến

Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu là bước đầu tiên rất quan trọng trong việc kinh doanh online. Khách hàng của bạn là ai? là nam hay nữ? người thu nhập trung bình hay là thu nhập cao? Xu hướng thời trang của họ như thế nào… Đây là bước nắm bắt hành vi và tâm lý khách hàng, từ đó sẽ cho bạn nhiều cách tiếp cận tốt hơn. Một trong những chiêu thức quan trọng là phân càng nhỏ càng tốt, càng chi tiết càng dễ dàng nắm bắt.

Ví dụ: Khách hàng nữ tuổi teen 16-20 thích những trang phục năng động, cá tính nhưng có giá thành rẻ từ 100 cho đến 300.000 VNĐ, chưa chú ý đến “hàng hiệu” không ngại dùng hàng Taobao (Trung Quốc) nếu thấy đẹp.
Khách hàng nữ giới văn phòng từ 25-35, thường online vào lúc 8-9h sáng và trưa từ 12-13h vào thời gian nghỉ trưa, thích hàng hiệu, sài hàng tốt, quan tâm đến gia đình nên không thích hàng Trung Quốc vì lo sức khỏe, thời trang thanh lịch…

2. Chiêu thức tìm đầu mối cung cấp nguồn hàng ổn định về chất lượng, giá cả, mẫu mã

Nếu không tìm được nguồn hàng, hoặc nguồn hàng không phù hợp thì việc kinh doanh online sẽ tan tành mây khói ngay. Không ít trường hợp các shop online phải đóng cửa, tạm dừng kinh doanh vì bị đứt nguồn hàng hoặc chất lượng nguồn hàng ngày càng kém theo thời gian không đúng như chất lượng lúc đầu.


Việc đa dạng nguồn hàng và liên tục cập nhật các mẫu mới, so sánh giá sẽ giúp bạn duy trì được lợi thế về ‘nguồn hàng’. Hãy bám sát kế hoạch nhập hàng với số lượng, mẫu mã để đảm bảo bạn có được mức chiết khấu tốt để có thể cạnh tranh trên thị trường. Đồng thời, bạn rút kinh nghiệm qua những lần nhập hàng để hạn chế lượng hàng tồn kho, tránh tình trạng đọng vốn, và ‘tăng’ số vòng thu hồi vốn. 

Share this